CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE VÀ ĐÁ MARBLE ĐƯỢC SO SÁNH NHƯ THẾ NÀO VỚI CÁC BỀ MẶT CỨNG KHÁC?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Granite là một trong những nguyên liệu bền nhất, bề mặt hầu như không cần bảo trì. Granite là nguyên liệu thiên nhiên được sản xuất từ đá nguyên thủy rất cứng. Đá này cứng và bền thứ hai, chỉ sau kim cương. Là kết quả của quá trình địa chất, Granite là đá chịu được cháy, cào xước và ố màu. Rất dễ chăm sóc và mang vẻ đẹp tự nhiên, Granite là một sự đầu tư không hao mòn theo thời gian vì vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có của nó lâu dài sau khi thi công. Trong hầu hết các trường hợp, các mặt bàn Granite thường có giá tương tự với các nguyên liệu có bề mặt cứng khác.

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE VÀ MARBLE CÓ THỂ CẮT ĐƯỢC KHÔNG?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Granite là nguyên liệu vô cùng cứng, bền và trong hầu hết các trường hợp đều có thể sử dụng như là bề mặt cắt mà không sợ bị xước mặt đá, mặc dù việc duy trì cắt trên mặt Granite sẽ gây cùn dao. Sử dụng Marble như một mặt cắt sẽ làm xước mặt đá tương tự như cắt lên mặt gỗ. Nếu sử dụng hàng ngày, nên dùng thớt làm mặt cắt.

 

CÂU HỎI: TÔI CÓ THỂ ĐẶT CHẢO NÓNG LÊN BỀ MẶT ĐÁ GRANITE HOẶC ĐÁ MARBLE ĐƯỢC KHÔNG?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Granite là sản phẩm lý tưởng cho phòng bếp bởi vì ở điều kiện thông thường, nó sẽ không cháy và cũng không bị chảo nóng hay ngọn lửa làm hư hại, nhưng đá này sẽ hấp thụ nhiệt từ các đồ nóng. Marble thì không nên sử dụng trong bếp bởi vì nhiệt dư sẽ gây hại và có tiềm năng để lại các vết sẹo hoặc các vết sau khi cháy. Cả 2 loại đá đều không cháy.Tấm lót xoong nồi hay vải lót đều được khuyên dùng.

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE HOẶC ĐÁ MARBLE CÓ DỄ XƯỚC HAY KHÔNG?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Granite là nguyên liệu rất dày hạt cấu tạo và ở điều kiện bình thường thì không xước. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích việc đánh bóng mặt đá ở rìa bên, đặc biệt là xung quanh chậu rửa bởi vì xoong, nồi và các vật dụng nặng khác chúng có thể cắt vào các bề mặt cạnh thẳng đó. Một số lựa chọn khác về cạnh đá trông cũng đẹp và giảm nguy cơ bị cứa vào. Marble dễ bị cắt cứa và cào xước khi sử dụng thông thường và bởi vậy, nên được ốp ở những nơi ít sử dụng đến và nên được chăm sóc như một tấm gỗ tốt.

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE HOẶC ĐÁ MARBLE CÓ DỄ BỊ Ố KHÔNG?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Marble và Granite đều có thể bị ố màu nếu như không được bảo trì đúng cách. Trong hầu hết tất cả các trường hợp, các vết bẩn có thể được phòng ngừa bằng cách lau nhanh khi chúng bị đổ tràn trên mặt đá. Nếu chất tràn trên mặt đá bị để qua đêm, đặc biệt nếu là chất lỏng như dầu, mỡ, cà phê hoặc rượu thì sẽ thường làm cho đá bị tối màu. Để loại bỏ các vết bẩn này, đắp một lớp trị vết ố lên mặt đá, việc này có thể sẽ giúp kéo vết ố ra khỏi đá Granite. Marble có thể bị ố màu hoặc ăn mòn bởi axit hoặc các sản phẩm có nguồn gốc dầu.

 

CÂU HỎI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ VẾT Ố TRÊN BỀ MẶT ĐÁ GRANITE VÀ MARBLE?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Để ngăn chặn vết ố, bạn nên lau ngay những chất đổ tràn trên mặt Marble và Granite một cách nhanh chóng, và tránh sử dụng axit hoặc các sản phẩm gốc dầu lên mặt Marble. Chúng tôi khuyến cáo các bạn sử dụng các hóa chất làm sạch dạng xịt có nguồn gốc tự nhiên hoặc xà phòng trung tính.

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE VÀ MARBLE CÓ NÊN PHỦ BÓNG BỀ MẶT (TRÁNG ĐÁ)?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ đá Granite là tráng đá. Chọn một loại hóa chất tráng đá mà có thể thấm sâu vào Granite và giữ đá khỏi vết bẩn, chất lỏng, và thức ăn mà chúng dễ dàng thấm vào đá, tạo ra một vẻ ngoài đẹp và giúp cho việc làm sạch dễ dàng hơn. Hóa chất tẩm vào đá này không gây đổi màu đá Granite hay Marble. Nó thấm sâu vào đá và sẽ giúp cho việc phòng ngừa các vết ố. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn ngăn chặn độ ẩm. Khi chất lỏng nào đó có thể gây ố bị đổ ra mặt đá, cần làm sạch càng sớm càng tốt. Các vết ố nước sẽ được nhìn thấy trên mặt đá sau khi rửa chén bát, đặc biệt trên đá sáng màu nhưng chúng sẽ khô trong vài phút.

Tráng đá vĩnh viễn được gợi ý và có thể thực hiện cho những yêu cầu đặc biệt. Hãy tham khảo các chuyên gia chọn đá về việc tráng đá Granite vĩnh viễn nếu bạn quan tâm.

 

 

CÂU HỎI: MẶT BÀN ĐÁ CÓ NHỮNG ĐƯỜNG MẠCH HAY KHÔNG?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Một số việc ốp lát sẽ yêu cầu ít nhất một hoặc nhiều vết nối giữa các viên đá, gọi là đường mạch. Trong bản thiết kế, chúng tôi sẽ cố gắng tránh hoặc giảm thiểu số đường mạch cần có. Thêm vào đó, sự để tâm của chúng tôi trong khi ốp lát mặt bàn là đảm bảo các rìa viên đá khớp với nhau tốt nhất để giảm thiểu các đường mạch có thể nhìn thấy được. Keo gắn đá có cùng màu với đá là yêu cầu cơ bản khi thi công phần này.

 

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE VÀ MARBLE THƯỜNG DÙNG TRONG CÁC HẠNG MỤC GÌ?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Nhìn chung thì đá granite cứng hơn đá marble, cho nên thông thường đá granite thường được dùng để ốp những hạng mục thường xuyên chịu tác động của ngoại lực như: Cầu thang, tam cấp, sảnh, lối đi, ốp lát nền, ốp lát tường. Còn đá marble thường được ốp những hạng mục trong nhà như: Nền nhà, nhà vệ sinh, quầy, mặt bàn, bếp,… Tuy nhiên trên thực tế, đá granite hay đá marble đều có thể ốp tất cả các hạng mục công trình nhưng nếu biết sử dụng đúng cách và phù hợp thì sẽ làm tăng lên vẽ đẹp cũng như độ bền cho công trình.

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE VÀ ĐÁ MABLE CÓ BAO NHIÊU LOẠI? THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM HIỆN NAY ĐANG THỊNH HÀNH NHỮNG LOẠI ĐÁ NÀO?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Chủng loại đá trên thế giới này có rất nhiều, có tới hàng trăm, hàng ngàn loại đá granite và loại đá marble. Tùy theo nhu cầu thị hiếu của từng khu vực thị trường, người ta tập trung nhập khẩu và thi công một số chủng loại phổ biến. Ở Việt Nam, đá granite được ưa chuộng gồm: Đá kim sa Ấn Độ, Đen kim sa, Đỏ Rubi, Nâu Anh Quốc, Đỏ sa mạc, Đen Huế, Tím Mông Cổ, Kim sa trung, Kim sa cám, kim sa xanh, đen Campuchia,… Đá khai thác ở Việt Nam có: Đá trắng suối lau, tím Khánh Hòa, hồng Gia Lai, trắng Bình Định, xanh Phan Rang, vàng Bình Định, tím hoa cà,… Về đá marble có: Vàng Ai cập, đá Volakas, kem Marfil, trắng Ý, nâu Tây Ban Nha, đá Rosa light, đen tia chớp, trắng Carrara,…

 

CÂU HỎI: ĐÁ GRANITE VÀ MARBLE TỰ NHIÊN CÓ PHAI MẦU KHÔNG?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Người xưa có câu “nước chảy đá mòn”, đá dưới tác động của ngoại lực như: Nắng, mưa, gió bão và con người thì màu sắc của đá sẽ có những biến đổi theo thời gian nhất định. Thông thường màu sắc và vân của đá thiên nhiên có quan hệ mật thiết với độ bóng của đá, nếu đá đánh càng bóng thì màu sắc và vân tự nhiên càng nổi rõ. Ví dụ: Đá đen kim sa trung được đánh càng bóng, thì màu đá càng đen, hạt kim sa càng nổi. cho nên nếu độ bóng giảm thì màu sắc của đá cũng phai nhạt theo. Điều này lí giải tại sao đen kim sa đem ốp cầu thang, lúc đầu đá rất đen, rất đẹp, nhưng qua thời gian màu đen giảm đi rất nhiều, là vì người đi qua lại nhiều làm cho độ bóng của đá mất đi, màu sắc không thể hiện ra hết được nên phai nhạt theo, chứ không phải do đá biến chất.

 

CÂU HỎI: ĐÁ NHÂN TẠO CÓ TỐT BẰNG ĐÁ THIÊN NHIÊN KHÔNG? ĐÁ NHÂN TẠO CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Đá nhân tạo cũng làm từ bột đá thiên nhiên, qua quá trình phản ứng hóa học để tạo ra sự kết dính, máy siêu thủy lực ép lại thành từng khối đá nhân tạo. Đá nhân tạo thông thường người ta tạo màu và vân đá mô phỏng theo một số đá marble thiên nhiên. Đá nhân tạo cứng như đá marble thiên nhiên, màu sắc và vân đá đồng nhất hơn đá thiên nhiên. Thông thường có 3 cách thức sản xuất đá nhân tạo cho ra những đặc tính sản phẩm khác nhau. Một là dạng đá ép sống, tức là dùng bột đá, thông qua phản ứng hóa học để ép lại thành đá khối nhân tạo, loại đá này màu sắc phong phú, tươi tắn, phù hợp ốp hạng mục nội thất như nền, tolet, quầy, trang trí tường… Thứ 2 là dạng ép chín, tức là dùng bột đá thông qua phản ứng hóa học cộng với nung ở nhiệt độ cao, loại đá này rất cứng, có khả năng chống trầy xước, màu sắc bền, có thể tốt hơn đá thiên nhiên, có thể ốp cả nội và ngoại thất. Thứ 3 là dạng đúc, dùng bột đá và một số chất hóa học, nung ở nhiệt độ cao, nhưng không phải ép lại thanh khối đá, mà đúc trực tiếp thành đá tấm (slap) có độ bóng tốt, cứng, phù hợp ốp cả nội ngoại thất. Cùng một dạng đá người ta phối màu, phối chất tạo ra nhiều loại đá có màu sắc vân đá khác nhau. Nhìn chung đá nhân tạo chất lượng cũng như đá thiên nhiên, thậm chí có một số loại như (dạng ép chín, đúc) còn tốt hơn cả đá thiên nhiên. Quan trọng là người làm đá phải biết cách tư vấn và sử dụng đá sao cho hài hòa và khoa học. Hiện nay, các nước trên thế giới đá nhân tạo được sử dụng ngày càng phổ biến do nguồn đá thiên nhiên ngày càng cạn kiệt.

 

CÂU HỎI: ĐÁ TRUNG QUỐC CÓ CHẤT LƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Chất lượng của đá thiên nhiên là do tạo hóa tạo ra, không phụ thuộc vào ý chí và tác động con người tạo nên. Đá thiên nhiên phủ khắp bề mặt trái đất, tùy theo điều kiện hình thành mà chất lượng đá khác nhau, ở Italia có nhiều loại đá rất tốt, nhưng cũng có nhiều loại đá không tốt, cho nên cho dù ở Trung Quốc, Ấn Độ hay Việt Nam thì cũng vâỵ. Chất lượng của đá theo tiêu chuẩn của bộ xây dựng Việt Nam chủ yếu xét trên tiêu chí về độ cứng, độ chịu lực. còn các nước trên thế giới, người ta còn xét đến yếu tố cảm quan về tính thẩm mỹ. Cho nên chất lượng đá ở đây không chỉ là cứng và đẹp như thế nào, mà quan trọng hơn là chúng ta sử dụng đá như thế nào cho hợp lí, đá cứng có cách trang trí của đá cứng, đá mềm hơn có cách làm của đá mềm hơn, đá đẹp, đá xấu dùng cho hạng mực nào, làm sao phù hợp với nhu cầu thị hiếu và túi tiền của mình nhất.

 

CÂU HỎI: TẠI SAO ĐÁ MARBLE MỀM HƠN ĐÁ GRANITE NHƯNG LẠI CAO CẤP HƠN ĐÁ GRANITE?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Phần lớn đá marble không có độ cứng như đá granite, chủng loại đá marble không nhiều bằng đá granite (hiếm thì trở nên quý). Về màu sắc, vân đá marble tươi và có sức sống, granite thì giống như màu chết, không có biến động, khi ốp lên, đá Marble nhìn sang trọng hơn. Mặt khác, marble có lợi ích cho sức khỏe con người hơn vì không chứa chất phóng xạ tự nhiên, trong khi đá granite thường chứa hàm lượng phóng xạ nhiều hơn, tuy nhiên hàm lượng này được nghiên cứu cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ xa xưa, người ta đã dùng đá marble để trang trí bên trong các dinh thự, cung điện. Ngày nay đá marble thường được dùng để ốp trong khách sạn, biệt thự, resort, thương mại,… cho nên dù một số đá marble có giá tương đối thấp nhưng vẫn được xem là dòng đá cao cấp.

 

CÂU HỎI: TẠI SAO CÓ SỰ CHÊNH LỆCH GIÁ CAO GIỮA GIÁ MUA ĐÁ VÀ GIÁ SAU THI CÔNG? TẠI SAO GIÁ HOÀN THIỆN ĐÁ ỐP LÁT CAO HƠN NHIỀU SO VỚI GẠCH MEN ỐP LÁT?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Làm đá khác với gạch men ở chỗ rủi ro trong làm đá rất cao. Khi đá tấm cắt ra thành quy cách để làm công trinh, nếu không làm nữa thì đá đó gần như trở thành phế liệu. hơn nữa trong quá trình gia công, vận chuyển, thi công, sự bể vỡ hao hụt cũng lơn hơn gạch men nhiều. Để có được giá cả hợp lí, người tiêu dùng nên tham khảo nhiều cơ sở kinh doanh đá khác nhau. Mặt khác người tiêu dùng nên hiểu biết về chất lượng của đá, vì cùng một loại đá, chất lượng khác nhau giá cũng khác nhau.

 

CÂU HỎI: TRÌNH ĐỘ VÀ MỨC ĐỘ SỬ DỤNG ĐÁ GRANITE VÀ MARBLE Ở VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Theo nhận định của chúng tôi, trình độ và mức độ sử dụng đá ở Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với những nước phát triển. Nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam còn rất truyền thống khi chỉ thích dùng dạng đá tấm đánh bóng một mặt để ốp, đòi hỏi đá đẹp, trong khi nguồn đá thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, phần lớn các loại đá thiên nhiên đã khai thác đến tầng đáy, chất lượng đá ngày càng kém. Có thể dễ dàng nhận thấy thị trường đá tấm đánh bóng một mặt ở Việt Nam bắt đầu đi vào bế tắc, khi không dễ dàng tìm được nguồn hàng tốt với mức giá hợp lí để cung cấp cho thị trường. Theo chúng tôi có 2 hướng để phát triển ngành đá Việt Nam. Một là, các nhà làm đá định hướng lại nhu câu thị hiếu người tiêu dùng, từng bước chuyển từ thị hiếu đá tấm đánh bóng một mặt sang những sản phẩm gia công khác. Thứ 2, tích cực đầu tư công nghệ máy móc gia công, đào tạo nhân lực tốt để nâng cao kỹ thuật gia công, tạo ra sự đa dạng phong phú về sản phẩm, tiết kiệm được nguồn nguyên liệu đá thiên nhiên, để đảm bảo sự phát triển ổn định bền vững cho ngành đá Việt Nam. Thứ 3, áp dụng các công nghệ kỷ thuật các nước để tạo nên đá nhân tạo có chất lượng cao nhằm phục vụ cho xu hướng mới trong ngành xây dựng.

 

 

CÂU HỎI: TÔI CÓ THỂ CHỌN LOẠI ĐÁ, MẦU ĐÁ THEO YÊU CẦU CỦA MÌNH?

STONEPLAZA GIẢI ĐÁP:

Chúng tôi khuyến khích khách hàng chính tay chọn loại đá và mầu đá mà gia chủ ưng ý nhất, Quý khách có thể đến trực tiếp kho đá của Stoneplaza để chọn mẫu đá hoặc nhân viên chúng tôi sẽ mang mẫu đá đến tận công trình của Quý khách. Các khách hàng sẽ được chỉ ra sự khác biệt các loại trong cùng dòng Granite hoặc Marble, chúng tôi cũng sẽ đặt mẫu mặt hàng mà khách hàng có tiêu chí lựa chọn cụ thể về đá. Stoneplaza chỉ bắt đầu thi công khi Quý khách đã ưng ý về mẫu mã nhất.

 

Stoneplaza chuyên cung cấp và thi công các loại đá tự nhiên Granite, Marble, Xuyên sáng Oyxn, Bazan, Đá đen Lai Châu uy tín nhất trên thị trường hiện nay, Quý khách tham khảo về kho đá, showroom và các công trình chúng tôi đã thực hiện theo link bên dưới:

 

Quý khách tham khảo cách ứng dụng của đá tự nhiên vào các công trình: TẠI ĐÂY

 

Quý khách tham khảo về showroom và kho đá của Stoneplaza: TẠI ĐÂY

 

Quý khách tham khảo về các công trình chúng tôi đã thi công: TẠI ĐÂY

 

STONEPLAZA VIETNAM

46 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

811 Đê La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0936461080 – 0904359779

Website: www.stoneplaza.com.vn

Email: sales@stoneplaza.com.vn

Facebook.com/stoneplaza.vietnam

 

KHO ĐÁ LÁNG HOÀ LẠC: Km 18, Đường Láng Hòa Lạc, Khu công nghiệp Quốc Oai, Hà Nội

 

KHO ĐÁ VĂN ĐIỂN: Tổng kho kim khí số 3, Phan Trọng Tuệ (Văn Điển), Thanh Trì, Hà Nội

 

KHO ĐÁ LAI XÁ: Khu Công Nghiệp Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội